7 NGUYÊN TẮC CƠ BẢN ĐỂ TẠO LẬP SƠ ĐỒ TƯ DUY

Sơ đồ Tư duy chắc hẳn đã không còn xa lạ với nhiều bạn học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, để có một Sơ đồ Tư duy chuẩn quy tắc và phát huy được hiệu quả cao thì các bạn học sinh cũng cần nắm vững các nguyên tắc cơ bản của phương pháp vạn năng này.

Bắt đầu từ trung tâm của một tờ giấy trắng và kéo sang một bên

Tại sao?
Bởi vì bắt đầu từ trung tâm cho bộ não của bạn, sự tự do để trải rộng một cách chủ động và để thể hiện phóng khoáng hơn, tự nhiên hơn.

Dùng một HÌNH ẢNH hay BỨC TRANH cho ý tưởng trung tâm của bạn.

Tại sao?
Do một hình ảnh có giá trị tương đương cả nghìn từ và giúp bạn sử dụng trí tưởng tượng của mình. Một hình ảnh trung tâm thú vị hơn, giúp bạn tập trung vào những điểm quan trọng và làm bộ não của bạn phấn chấn hơn.

 Luôn sử dụng MÀU SẮC

Tại sao?
Bởi vì màu sắc cũng có tác dụng kích thích não như hình ảnh. Màu sắc mang đến cho Sơ đồ Tư duynhững rung động cộng hưởng, mang lại sức sống và năng lượng vô tận cho tư duy sáng tạo và nó cũng thật vui mắt.

Nối các NHÁNH CHÍNH tới HÌNH ẢNH trung tâm, và nối các nhánh cấp hai, cấp ba với nhánh cấp một và cấp hai, v.v…

Tại sao?
Bởi vì, như bạn đã biết, bộ não của bạn làm việc bằng sự liên tưởng. Nếu bạn nối các nhánh lại với nhau, bạn sẽ hiểu và nhớ nhiều thứ dễ dàng hơn rất nhiều. Sự kết nối các nhánh chính cũng tạo nên hay thiết lập cấu trúc nền tảng cho những suy nghĩ của bạn. Không có kết nối trong Sơ đồ Tư duy của bạn, thì mọi thứ (đặc biệt là trí nhớ và kiến thức của bạn) sẽ rời rạc.

 Vẽ nhiều nhánh CONG hơn đường thẳng.

Tại sao?
Vì chẳng có gì mang lại sự buồn tẻ cho não hơn các đường thẳng. Giống như các nhánh cây, các đường cong có tổ chức sẽ lôi cuốn và thu hút được sự chú ý của mắt hơn rất nhiều.

Sử dụng MỘT TỪ KHÓA TRONG MỖI DÒNG

Tại sao?
Bởi các từ khóa mang lại cho Sơ đồ Tư duy của bạn nhiều sức mạnh và khả năng linh hoạt cao. Khi bạn sử dụng những từ khóa riêng lẻ, mỗi từ khóa đều không bị ràng buộc, do vậy nó có khả năng khơi dậy các ý tưởng mới, các suy nghĩ mới. Các cụm từ hoặc các câu đều mang lại tác động tiêu cực.

Dùng những HÌNH ẢNH xuyên suốt.

Tại sao?
Bởi vì giống như hình ảnh trung tâm, mỗi hình ảnh cũng có giá trị của một ngàn từ. Vì vậy, nếu bạn chỉ có mười hình ảnh trong Sơ đồ Tư duy của mình thì nó đã ngang bằng với mười nghìn từ của những lời chú thích.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *