6 cách để cải thiện khả năng sáng tạo

Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác bạn cần phải đưa ra một ý tưởng tuyệt vời, giải quyết một vấn đề khó khăn hoặc tạo ra một thiết kế đầy cảm hứng, nhưng sự sáng tạo của bạn dường như đã ngủ yên. Mọi người đều phải đối mặt với vấn đề này tại một số thời điểm, đó là lý do tại sao chúng tôi tập hợp một danh sách sáu cách đơn giản để cải thiện khả năng sáng tạo của bạn, điều này sẽ giúp bạn không còn bị mất nhiều thời gian nữa. Hãy cùng xem 6 cách dưới đây!

  1. Hãy thử làm việc ở quán cà phê

Một nghiên cứu từ năm 2012 đã phát hiện ra rằng mức độ tiếng ồn xung quanh vừa phải, chẳng hạn trong quán cà phê hoặc nhà hàng yên tĩnh, có thể giúp tăng cường hiệu suất trong các hoạt động cần sự sáng tạo.

Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra giả thuyết rằng, mức độ tiếng ồn xung quanh vừa phải (so với mức thấp) có thể kích hoạt nhận thức trừu tượng và do đó nâng cao khả năng sáng tạo.

2. Hãy để bản thân được mơ mộng

Một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu người Mỹ và Canada vào năm 2009 đã phát hiện ra rằng để cho tâm trí của bạn lang thang có thể gợi lên một trạng thái tinh thần độc đáo cho phép bộ não của bạn đưa ra những ý tưởng sáng tạo hơn. Để tâm trí bạn lang thang thường không phải là một lựa chọn có ý thức, nó chỉ đơn giản xảy ra trong khi bạn đang trải qua các hành động thư giãn như tắm rửa hoặc rửa chén bát. Hiệu quả của nó đối với sự sáng tạo dường như cũng phụ thuộc vào việc bạn không biết rằng bạn thực sự đang mơ mộng.

3. Hãy đi dạo bộ

Một nghiên cứu gần đây của Stanford đã phát hiện ra rằng đi bộ là một cách tuyệt vời để cải thiện sự sáng tạo. Mặc dù vậy, phong cảnh không đóng vai trò quá quan trọng, bạn có thể đi bộ trong văn phòng hay trên một con đường đẹp xuyên qua khu rừng. Theo nghiên cứu, đi bộ mở ra luồng ý tưởng tự do, và đó là một giải pháp đơn giản và mạnh mẽ cho các mục tiêu tăng tính sáng tạo và tăng hoạt động thể chất.

4. Hãy thử đóng giả là một ai đó, ở một nơi nào đó

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã tìm thấy bằng chứng cho thấy chúng ta trở nên tốt hơn trong việc giải quyết vấn đề khi vấn đề được loại bỏ khỏi chúng ta thông qua một cái gì đó mà họ gọi là khoảng cách tâm lý. Bạn có thể tạo khoảng cách tâm lý bằng cách phóng chiếu vấn đề vào tương lai xa, bằng cách tưởng tượng nó bắt nguồn từ một nơi rất xa, hoặc bằng cách giả vờ rằng người gặp vấn đề không phải là bạn, mà là một người hoàn toàn khác.

5. Sử dụng Sơ đồ Tư duy để tìm kiếm ý tưởng mới

Khi nói đến việc phát triển ý tưởng sáng tạo, Sơ đồ Tư duy là một trong những phương pháp nổi tiếng nhất hiện nay. Nghiên cứu đã tìm thấy các Sơ đồ Tư duy có ích khi giải quyết vấn đề cần sự sáng tạo, cũng như tạo ra, hình dung và sắp xếp các ý tưởng. Cấu trúc lan tỏa của Mindmap cho phép bạn phát triển ý tưởng mới bằng cách liên kết và thêm chúng vào bất cứ đâu trên Sơ đồ. Ngoài ra, SĐTD còn cung cấp một cái nhìn tổng quan về một chủ đề giúp bạn thấy các kết nối giữa các ý tưởng mà bạn có thể đã bỏ lỡ.

6. Phối hợp với bạn bè hoặc đồng nghiệp

Trong cuốn sách “Creative Collaboration”, Tiến sĩ Vera John-Steiner nhận thấy rằng người con người sống và trưởng thành trong mối quan hệ với người khác. Cô ấy kết luận rằng các tương tác xã hội của con người là rất quan trọng, vì các tương tác đó góp phần vào những ý tưởng sáng tạo mới của con người.